1. Tên trường: Trường Tiểu học X.Phú Lão
  2. Cơ quan chủ quản: Phòng Giáo dục & Đào tạo huyện Lạc Thuỷ
  3. Địa chỉ: Thôn An Phú , xã Phú Lão - Huyện Lạc Thuỷ - Tỉnh Hòa Bình.
  4. Thông tin liên hệ : Email: c1.lat.phl@hoabinh.edu.vn
  5. Năm thành lập Trường: 15/08/1992
  6. Loại hình trường: Công lập
  7. Khái quát về lịch sử phát triển và những thành tích nổi bật của nhà trường:

Trường tiểu học Xã Phú Lão tiền thân là trường cấp I Phú Lão được thành lập vào năm 1952, ban đầu trường chỉ có  một số lớp ghép 1+2, 3+4. Đến năm 1957– 1958 trường có toàn cấp từ lớp 1 đến lớp 4, năm 1974 – 1975 trường được sát nhập với trường cấp 2 gọi là trường PTCS Phú Lão. Cùng với sự phát triển của đất nước, đó qua hai lần sát nhập và chia tách cấp I và cấp II. Đến năm 1992, nhà trường được tách ra theo Quyết định số 138/QĐ-UB ngày 15 tháng 8 năm 1992 của Uỷ ban nhân dân huyện Lạc Thủy. Từ đó đến  nay trường mang tên Trường tiểu học xã Phú Lão, hiện nay nhà trường có đủ các lớp của cấp học. Từ khi tách trường đến nay, nhà trường luôn kế thừa và phát huy truyền thống "Dạy tốt - Học tốt, quy mô trường lớp ngày càng lớn mạnh, cơ sở vật chất đư­ợc quan tâm đầu t­ư. Hiện nay tổng diện tích nhà trường là 7163.m2 đạt bình quân 20,1m2/ học sinh. Nhà trường có đầy đủ các hạng mục công trình, cảnh quan nhà trường được bố trí tương đối hợp lí đáp ứng nhu cầu học tập vui chơi giải trí của học sinh và cán bộ giáo viên nhà trường. Trường có 14 phòng học kiên cố, bán kiên cố 2 nhà tạm 0 phòng chức năng và bộ môn còn thiếu nhiều.

Trong nhiều năm qua các thế hệ cán bộ, giáo viên, học sinh đã phấn đấu bền bỉ, khắc phục mọi khó khăn, đoàn kết, nhất trí và thực hiện tốt lời dạy của chủ tịch Hồ Chí Minh “ Dù khó khăn đến đâu cũng phải thi đua dạy tốt học tốt”

Chính vì vậy nhà trường từ chỗ chỉ đạt danh hiệu là trường trung bình, song từ khi tách trường đến nay qua thời gian phấn đấu; khôi phục lại nền nếp, kỉ cương về mọi mặt trường liên tục được cấp trên công nhận trường là tập thể lao động tiên tiến, tập thể lao động xuất sắc, Các tổ chuyên môn đều đạt danh hiệu tập thể lao động tiên tiến, tập thể lao động xuất sắc. Chi bộ Đảng, Đội thiếu niên tiền phong HCM, Công đoàn nhiều năm liền được công nhận vững mạnh xuất sắc. Năm 1992 trường là một trong những đơn vị đầu tiên được công nhận đạt chuẩn phổ cập đúng độ tuổi. Tập thể cơ quan nhiều năm liên tục được công nhận trường học văn hoá  Ngày 20/12/ 2005 trường được công nhận là trường học văn hoá cấp huyện. Nhà trường, các tổ chức đoàn thể, cá nhân trong trường được tặng nhiều bằng khen, giấy khen, cờ thi đua của các cấp.

Nhà trường duy trì tốt công tác bồi dưỡng học sinh giỏi, kèm cặp  học sinh yếu kém

Cùng với những định hướng và sự quan tâm chỉ đạo của các cấp lãnh đạo, huyện uỷ, hội đồng nhân dân, uỷ ban nhân dân, phòng GD&ĐT huyện Lạc Thuỷ, Đảng uỷ, uỷ ban nhân dân xã , sự phối hợp chặt chẽ của các ban nghành đoàn thể trong xã, sự tham gia ửng hộ của phụ huynh học sinh. Tập thể cán bộ giáo viên đã đoàn kết nhất trí cao quyết tâm phấn đấu giữ vững danh hiệu trường , tháng 12/2012 nhà trường đã được công nhận lại lại trường tiểu học đạt chuẩn quốc gia mức độ 1, phấn đấu xây dựng trường tiểu học đạt chuẩn quốc gia mức độ 2 trong những năm học tiếp theo

Tất cả : 11916